MDNSResponder là gì? Chức năng và cách hoạt động trên Macbook của bạn

0

Bạn đang thiết lập tường lửa Mac hoặc chỉ kiểm tra những gì đang chạy bằng Activity Monitor, khi bạn nhận thấy một thứ gì đó khó hiểu đang chạy: mDNSResponder. Bạn băn khoăn nó là gì ư? Hãy khám phá cùng Followeek trong bài viết ngày hôm nay.

MDNSResponder là gì?

mDNSResponder, là một phần cốt lõi của giao thức Bonjour. Bonjour là dịch vụ mạng không cấu hình của Apple, về cơ bản có nghĩa là cách các thiết bị Apple tìm thấy nhau trên mạng. Quy trình của chúng tôi, mDNSResponder, thường xuyên quét mạng cục bộ của bạn để tìm các thiết bị hỗ trợ Bonjour khác.

Tại sao phải tìm các thiết bị khác? Để làm cho việc kết nối mạng trở nên đơn giản. Một ví dụ của việc này là chia sẻ thư viện của iTunes. Mở iTunes và bạn có thể xem và duyệt các thư viện iTunes khác qua mạng cục bộ của mình. Bonjour là lý do khiến điều này hoạt động: giao thức cho phép hai máy tính trên cùng một mạng dễ dàng tìm thấy nhau, có nghĩa là danh sách các thư viện iTunes được chia sẻ luôn được cập nhật.

Bonjour không chỉ cho phép chia sẻ trên iTunes mà còn giúp điền danh sách các thiết bị “Được chia sẻ” trong Finder. Bonjour cũng đưa tính năng chia sẻ hình ảnh vào Photos, danh sách các thiết bị tương thích với Airplay và nhanh chóng tìm máy in. Vì cùng một quy trình chạy trên Windows, Bonjour cũng có thể được sử dụng để nhanh chóng kết nối với máy tính Windows chạy phần mềm như iTunes — đây là cách hoạt động của việc chia sẻ thư viện iTunes giữa PC và Mac.

Phần mềm của bên thứ ba cũng có thể sử dụng Bonjour: ví dụ: bạn có thể truyền âm thanh từ iTunes sang Kodi, ngay cả khi bạn đang chạy Kodi trên Windows, nếu bạn đã cài đặt Bonjour. Một chương trình đơn giản có tên Bonjour Browser cho phép bạn duyệt nhanh tất cả các thiết bị hỗ trợ Bonjour trên mạng của mình.

Nếu bạn sử dụng tường lửa Mac, bạn sẽ thấy các cửa sổ bật lên về mDNSResponder. Việc chặn quá trình này truy cập mạng sẽ ngăn không cho Bonjour hoạt động, điều này khiến việc sử dụng mạng cục bộ của bạn khó khăn hơn. Trong một số trường hợp, việc tắt Bonjour có thể khiến bạn không thể kết nối Internet hoàn toàn, vì vậy tốt nhất bạn chỉ nên cho phép mDNSResponder truy cập vào mạng của mình.

Từ phần lớn, bạn sẽ không nhận thấy mDNSResponder chiếm nhiều CPU hoặc bộ nhớ. Nếu bạn làm vậy, khởi động lại máy Mac sẽ giải quyết được vấn đề trong hầu hết các trường hợp.

Chờ đã, Apple đã không loại bỏ mDNSResponder?

Bạn có thể nghĩ rằng Apple đã loại bỏ mDNSResponder khỏi macOS nhiều năm trước, và bạn đã đúng. Theo Ars Technica, Apple đã nhanh chóng từ bỏ mDNSResponder cho Yosemite vào năm 2014, chỉ để phát hiện ra rằng rất nhiều của mọi thứ phá vỡ nếu không có nó. Một năm sau, Apple đã mang lại mDNSResponder cho El Capitan, công cụ này dường như đã sửa 300 lỗi macOS khác nhau trong một chuyển động nhanh chóng. Điều này khiến chúng tôi nghi ngờ rằng mDNSResponder sẽ không sớm biến mất khỏi macOS nữa.

Followeek đã mang tới đáp án cho câu hỏi của bạn chưa? Hãy để chúng tôi biết thêm cảm nhận của bạn ở dưới phần comment nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *