Mạng cục bộ (LAN) là gì? Chức năng và những ứng dụng của LAN?

0

Mạng cục bộ (LAN) là một nhóm máy tính và các thiết bị khác được kết nối với nhau qua một mạng và tất cả đều ở cùng một vị trí — thường là trong một tòa nhà như văn phòng hoặc nhà riêng. Nhưng, chúng ta hãy khám phá kỹ hơn trong bài viết ngày hôm nay.

Mạng LAN là gì?

Chúng ta cần biết LAN chỉ từ tên “Local Area Network” — các thiết bị trên đó được nối mạng và chúng là cục bộ. Và chính phần cục bộ đó xác định mạng LAN và phân biệt nó với các loại mạng khác như Wide Area Networks (WAN) và Metropolitan Area Networks (MAN).

Mạng LAN thường được giới hạn trong một khu vực nhỏ — thường là một tòa nhà. Khu vực đó có thể là nhà riêng hoặc doanh nghiệp nhỏ của bạn và có thể chỉ chứa một vài thiết bị. Nó cũng có thể là một khu vực lớn hơn nhiều, giống như toàn bộ một tòa nhà văn phòng chứa hàng trăm hoặc hàng nghìn thiết bị.

Nhưng bất kể kích thước, đặc điểm xác định duy nhất của mạng LAN là nó kết nối các thiết bị trong một khu vực giới hạn duy nhất.

Ưu điểm của việc sử dụng mạng LAN cũng giống như bất kỳ thiết bị nào được nối mạng với nhau. Các thiết bị đó có thể chia sẻ một kết nối internet, chia sẻ tệp với nhau, in với máy in dùng chung, v.v.

Loại công nghệ nào được sử dụng trong mạng LAN?

Các loại công nghệ được sử dụng trong mạng LAN thực sự phụ thuộc vào số lượng thiết bị và các dịch vụ được cung cấp trên mạng. Hai loại kết nối cơ bản được sử dụng trên mạng LAN hiện đại – bất kể kích thước – là cáp Ethernet và Wi-Fi.

Trên mạng LAN gia đình hoặc văn phòng nhỏ thông thường, bạn có thể tìm thấy một modem cung cấp kết nối internet (và tường lửa cơ bản chống lại sự xâm nhập từ internet), bộ định tuyến cho phép các thiết bị khác chia sẻ kết nối đó và kết nối với nhau và điểm truy cập Wi-Fi cho phép các thiết bị truy cập mạng không dây. Đôi khi, những chức năng đó được kết hợp thành một thiết bị duy nhất.

2011-11-29_122259

Vậy, WAN và MAN là gì?

Wide Area Networks (WAN) và Metropolitan Area Networks (MAN) thực sự khá giống nhau. Bạn thậm chí sẽ thấy thuật ngữ Campus Area Networks (CAN) thỉnh thoảng xuất hiện.

Đối với những người biết phân biệt, MAN là một mạng được tạo thành từ nhiều mạng LAN được kết nối với nhau thông qua mạng tốc độ cao và tất cả đều nằm trong cùng một thành phố hoặc khu vực đô thị. Một mạng WAN cũng được tạo thành từ nhiều mạng LAN, nhưng trải dài trên một khu vực rộng hơn một thành phố và có thể được kết nối bằng các loại công nghệ khác nhau, bao gồm cả internet. Và CAN, tất nhiên, là một mạng được tạo thành từ nhiều mạng LAN trải dài trong khuôn viên trường học.

Đối với một ví dụ điển hình về mạng WAN, hãy nghĩ về một công ty có chi nhánh ở ba địa điểm khác nhau trên khắp đất nước (hoặc thế giới). Mỗi vị trí có mạng LAN riêng. Các mạng LAN đó được kết nối với nhau như một phần của cùng một mạng tổng thể. Có thể chúng được kết nối thông qua các kết nối chuyên dụng, riêng tư hoặc có thể chúng được kết nối với nhau qua internet.

Trên thực tế, bản thân internet chỉ là mạng WAN lớn nhất thế giới, kết nối với nhau hàng ngàn mạng LAN trên toàn thế giới.

Followeek đã mang tới đáp án cho câu hỏi của bạn chưa? Hãy để chúng tôi biết thêm cảm nhận của bạn ở dưới phần comment nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *