Mạng 4G LTE là gì? Đâu là sự khác biệt với mạng 3G?

0

Bạn đã từng nghe thấy LTE trong các quảng cáo, thấy nó được dán trên các quảng cáo của Viettel và thậm chí có thể đọc về nó trong gói điện thoại di động của bạn. Nhưng 4G LTE là gì, tốc độ và phạm vi phủ sóng của nó như thế nào so với các mạng 3G và 4G khác?

Lịch sử của 3G và 4G

Để hiểu LTE là gì thì chúng ta phải khám phá lịch sử hình thành của chúng. Có thể bạn còn nhớ khi chuẩn 3G, hay thế hệ thứ 3 được phát triển vào những năm 2000 – nó giúp việc truy cập Internet trên điện thoại của bạn nhanh hơn và thuận tiện hơn đáng kể.

3G bắt buộc phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật IMT-2000 (International Mobile Telecommunications-2000), có nghĩa là tốc độ tải xuống cao nhất là 200 Kbps hoặc 0,2 Mbps. Điều này có vẻ chậm đối với bạn bây giờ, nhưng vào thời điểm đó, nó đủ để bạn nhận được email kịp thời.

Về mặt logic, bước tiếp theo sau 3G – thế hệ thứ ba của công nghệ truyền thông di động không dây – sẽ là 4G, hoặc thế hệ thứ tư. ITU Radiocommunications Sector (ITU-R) đặt ra một số yêu cầu về những gì sẽ cấu thành nên mạng 4G: nó phải cung cấp tải xuống 100 Mbps cao nhất nếu bạn đang sử dụng thiết bị di động như điện thoại hoặc máy tính bảng. Nhiều thiết bị cố định hơn, chẳng hạn như điểm phát sóng di động, sẽ cung cấp tốc độ cao nhất là 1 Gbps.

Biểu trưng LTE

Trong những năm gần đây, 3G đã có một số tiến bộ. Ví dụ: High Speed Packet Access (HSPA) có thể cung cấp tốc độ lý thuyết lên đến 7,2 Mbps và thường được gọi là 3,5G hoặc Turbo 3G.

Sau đó là 4G, dưới dạng Evolved High Speed Packet Access (HSPA +) và Long-Term Evolution (LTE). Cả hai đều được tiếp thị là “4G”, mặc dù chúng không đáp ứng các tiêu chuẩn của ITU – cả hai đều không đạt tốc độ tải xuống 100 Mbps đó.

Tuy nhiên, LTE không chỉ là một cải tiến khác của 3G. Nó có nghĩa là một thuật ngữ mới hơn được đưa ra cho các công nghệ được thiết kế để đưa chúng ta đến tiêu chuẩn 4G.

Cách LTE tăng tốc độ và vùng phủ sóng?

Theo báo cáo của Open Signal, tốc độ tải xuống LTE trung bình ở Mỹ là 9,9 Mbps trong khi tốc độ trung bình toàn cầu là 13,5 Mbps. Điều đó khác xa với tiêu chuẩn 4G 100 Mbps lý tưởng, nhưng là một cải tiến rõ rệt so với tốc độ 3G cũ. Trong cuộc đua giữa bốn nhà mạng không dây lớn của Mỹ, ngay cả tốc độ trung bình cao nhất (Verizon) cũng chỉ hơn 12 Mbps.

Hãy nhớ rằng, đó là mức trung bình. Tốc độ của bạn có thể nhanh hơn hoặc có thể chậm hơn. Như bạn có thể thấy ở bên phải, tôi đã sử dụng ứng dụng Speedtest trên iPhone 6S của mình (cũng có sẵn cho Android) trên T-Mobile ở Florida và tốc độ của tôi cao hơn nhiều (mặc dù vẫn dưới 100 Mb / giây).

Nhưng nó không chỉ là về tốc độ: phạm vi phủ sóng cũng quan trọng. Xét cho cùng, nếu bạn không bao giờ nhìn thấy biểu tượng “LTE” đó trên thanh menu của điện thoại, bạn sẽ không bao giờ nhận được những tốc độ được quảng cáo cao đó.

Phạm vi bảo hiểm phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ của bạn. Mỗi nhà mạng trong số bốn nhà mạng lớn của Hoa Kỳ – AT & T, Sprint, Verizon và T-Mobile – sử dụng các dải tần số khác nhau, đó là cách họ phân tách tín hiệu của mình với nhau. Dải tần là một nhóm tần số vô tuyến mà các nhà cung cấp dịch vụ di động sử dụng để giao tiếp với khách hàng, tức là điện thoại thông minh của bạn và ngược lại.

LTE, trong đặc điểm kỹ thuật hiện tại của nó, cho phép các nhà mạng triển khai nó trên các khối băng thông tần số khác nhau. Về bản chất, khối băng thông là lượng không gian mà nhà cung cấp phân bổ cho mạng. Hiện tại, cả Verizon và T-Mobile đều dành riêng các kênh rộng nhất cho LTE của họ từ 10MHz đến 15MHz, tất cả lên đến 20MHz.

Vùng phủ sóng của mạng ở các tần số thấp hơn, đặc biệt là dải 700Mhz, sẽ cung cấp khả năng truy cập LTE ở nhiều địa điểm hơn như các tòa nhà và khu vực có mái che. Trên thực tế, về phạm vi phủ sóng – được đo bằng thời gian người đăng ký có thể nhận được tín hiệu LTE, 3 nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu gần như đã đạt mức ngang bằng.

Theo báo cáo được trích dẫn từ OpenSignal, Verizon đứng đầu, với độ phủ gần 87%, tiếp theo là AT&T 82,6% và T-Mobile là 81,2%. Sprint đứng ở vị trí thứ tư với 70%. Hãy nhớ rằng, tỷ lệ này cho thấy tỷ lệ thời gian người đăng ký nhận được tín hiệu LTE, không phải tỷ lệ phần trăm địa lý của đất đai – nhưng điều đó vẫn khá tốt.

Tương lai: LTE Advanced và 5G

Tốc độ di động chắc chắn sẽ tiếp tục tăng và đạt được tốc độ. LTE Advanced là tiêu chuẩn mới mà các công ty đang thổi phồng, hứa hẹn cuối cùng sẽ cung cấp tốc độ “True 4G”. Vì vậy, về cơ bản, LTE Advanced là thứ mà 4G được cho là sẽ tồn tại.

Trong khi đó, 5G sẽ là bước tiến hợp lý tiếp theo từ 4G. Như bạn có thể đoán, 5G là viết tắt của thế hệ thứ năm và được cho là sẽ hứa hẹn tốc độ lên đến 10 gigabit / giây – đủ để tải xuống một bộ phim HD đầy đủ chỉ trong vài giây.

Không giống như LTE, chiếm dải tần thấp hơn, 5G có thể chiếm cả dải tần thấp hơn và dải siêu cao. Việc sử dụng các băng tần cao hơn này có nghĩa là 5G sẽ không đi xa như 4G LTE và sẽ cần được đẩy mạnh để làm cho nó trở nên thiết thực với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, tại thời điểm này không có vấn đề gì quan trọng vì các tiêu chuẩn kỹ thuật vẫn đang được hoàn thiện và sẽ không được hoàn thiện cho đến năm 2020.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *