Lý giải tại sao phần mềm được gắn nhãn “Darwin” trên macOS?

0

Nếu bạn là người dùng Mac và là người yêu thích phần mềm trên nguồn mở, chắc hẳn bạn đã thấy một số ứng dụng nhất định có nhãn “Darwin”. Nhưng tại sao các phiên bản ứng dụng macOS lại mang tên này?

Bởi vì macOS, cùng với iOS và tvOS, được cung cấp bởi một phần mềm dựa trên mã nguồn mở, BSD có tên là Darwin.

Apple rất coi trọng nguồn mở. Bạn có thể tải xuống tất cả mã nguồn Darwin, ngay bây giờ, tại opensource.apple.com. Bạn sẽ tìm thấy các bản tải xuống khác nhau cho mọi phiên bản macOS.

Chính vì điều này mà phần mềm macOS đôi khi được gắn nhãn “Darwin”, đặc biệt là bởi những người đam mê mã nguồn mở.

Điều đó có nghĩa là gì?

Bạn có thể tải xuống mã nguồn của Darwin miễn phí và bạn có thể biên dịch nó nếu bạn có kỹ năng lập trình, nhưng nó sẽ không bao giờ hoạt động được trên macOS. Nhiều phần mềm có nhãn “darwin” thế nhưng Darwin chỉ là nền tảng cơ bản để xây dựng phần còn lại của macOS.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể nhận được bất cứ thứ gì để chạy trên Darwin. Và có những phiên bản Darwin của bên thứ ba mà bạn có thể chạy tương đối dễ dàng, đặc biệt là PureDarwin. Hệ điều hành sử dụng Darwin làm cốt lõi của nó và bạn thậm chí có thể có được các giao diện người dùng nguồn mở chạy trên đó. Đây là những gì trông giống như:

Bạn cũng có thể làm cho PureDarwin hoạt động trong một máy ảo, nếu bạn sẵn sàng nỗ lực. Chỉ cần đừng mong đợi để chạy phần mềm Mac trên đó.

Tại sao định dạng này vẫn tồn tại?

Khi Apple sa thải Steve Jobs vào năm 1985, ông vẫn tiếp tục bận rộn. Ví dụ, anh ấy đã giúp tách Graphics Group khỏi LucasFilm. Công ty đó được đổi tên thành Pixar.

Cùng thời gian đó, Jobs cũng thành lập NeXT, công ty sản xuất máy tính cao cấp. Những thiết bị này, chủ yếu nhắm vào giới học thuật, đã gây ấn tượng mạnh với các nhà khoa học máy tính nhờ thông số kỹ thuật cao và hệ điều hành hướng đối tượng, lấy cảm hứng từ UNIX: NeXTSTEP. Hệ điều hành này, trong khi hầu hết là mã nguồn đóng, đã sử dụng một số mã nguồn mở, đặc biệt là từ BSD.

Mặc dù các thiết bị NeXT không bao giờ bán chạy, nhưng chúng lại có ảnh hưởng: Ví dụ như Tim Berners-Lee đã thiết kế trình duyệt web đầu tiên trong NeXTSTEP.

Năm 1997, Apple mua NeXT. Điều này đã đưa Steve Jobs trở lại công ty, nhưng cũng có nghĩa là Apple đã sở hữu hệ điều hành NeXTSTEP. Các phần của hệ điều hành đó đã được làm việc lại để tạo nền tảng cho Darwin và di sản của UNIX có nghĩa là các phần đó cuối cùng trở thành mã nguồn mở.

Các tính năng khác của NeXTSTEP, bao gồm API Cocoa, cũng trở thành một phần của macOS. Ngay cả những thứ cơ bản như Dock và phần mở rộng .app cho các ứng dụng cũng có thể được truy ngược trở lại NeXTSTEP, như video này cho thấy.

Các tính năng NeXTSTEP vẫn tồn tại cho đến ngày nay trên Mac, nhưng mọi thiết bị Apple đều là một phần của di sản này. Darwin cung cấp năng lượng cho iPhone, Apple Watch và Apple TV. Hầu hết người dùng Apple sẽ không bao giờ biết điều đó, và họ thực sự không cần phải làm vậy, nhưng tất cả mọi người thỉnh thoảng bạn sẽ gặp phải một gói có tên “Darwin”. Bây giờ bạn biết tại sao rồi đấy.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *