Linux và Unix là gì? So sánh sự khác biệt giữa 2 hệ điều hành này?

0

Linux lấy cảm hứng từ Unix, nhưng Linux không phải là Unix – mặc dù nó khá giống Unix. Đó là lý do nhiều người dễ nhầm lẫ Unix và Linux. Tuy nhiên, trong bài viết này, Followeek sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc đó một cách triệt để.

Linux và Unix là gì?

Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí. Unix là một sản phẩm thương mại, được cung cấp bởi nhiều nhà cung cấp, mỗi nhà cung cấp đều có biến thể riêng, thường dành riêng cho phần cứng của riêng họ.

Nguồn gốc của Unix

Unix đã hơn 50 năm tuổi. Nó được phát triển bằng ngôn ngữ hợp ngữ Digital Equipment Corporation (DEC) trên DEC PD /7 tại Bell Labs, sau đó thuộc sở hữu của AT&T. Nó đã được chuyển ngay sang một máy tính DEC PDP / 11/20, sau đó dần dần phổ biến trên các máy tính khác tại Bell. Việc viết lại bằng ngôn ngữ lập trình C đã dẫn đến Phiên bản 4 năm 1973 của Unix. Điều này rất có ý nghĩa vì các đặc điểm của ngôn ngữ C và trình biên dịch có nghĩa là giờ đây việc chuyển Unix sang các kiến ​​trúc máy tính mới tương đối dễ dàng.

Năm 1973, Ken Thompson và Dennis Ritchie đã trình bày một bài báo về Unix tại một hội nghị. Kết quả là, các yêu cầu về bản sao của Unix đổ dồn vào Bell. Do việc bán hệ điều hành nằm ngoài phạm vi hoạt động được phép của AT&T, họ không thể coi Unix là một sản phẩm. Điều này dẫn đến việc Unix được phân phối dưới dạng mã nguồn với giấy phép.

Hiện tại có hai phiên bản chính của Unix, luồng AT&T và luồng BSD. Tất cả các biến thể Unix khác, chẳng hạn như AIX, HP-UX và Oracle Solaris, là hậu duệ của những biến thể này. Năm 1984, một số hạn chế đối với AT&T đã được ban hành và họ có thể sản xuất và bán Unix.

Unix sau đó đã được thương mại hóa.

Sự ra đời của Linux

Nhận thấy việc thương mại hóa Unix như một sự xói mòn thêm các quyền tự do dành cho người dùng máy tính, Richard Stallman bắt đầu tạo ra một hệ điều hành dựa trên mã nguồn mở. Đó là, quyền tự do sửa đổi mã nguồn, phân phối lại các phiên bản đã sửa đổi của phần mềm và sử dụng phần mềm theo bất kỳ cách nào mà người dùng thấy phù hợp.

Hệ điều hành sẽ sao chép chức năng của Unix, mà không bao gồm bất kỳ mã nguồn Unix nào. Ông đặt tên cho hệ điều hành là GNU, và thành lập Dự án GNU vào năm 1983 để phát triển hệ điều hành này. Năm 1985, ông thành lập Quỹ Phần mềm Tự do để quảng bá, tài trợ và hỗ trợ dự án GNU.

Năm 1987, Andrew S. Tanebaum phát hành một hệ điều hành gọi là MINIX (mini-Unix) như một công cụ hỗ trợ giảng dạy cho sinh viên học thiết kế hệ điều hành. MINIX là một hệ điều hành chức năng, giống Unix, nhưng nó có một số hạn chế, đặc biệt là với hệ thống tệp.

Tiêu chuẩn và Tuân thủ

Nói chung, Linux không tuân thủ  Single Unix Specification (SUS) cũng như không tuân thủ POSIX. Đã có một hoặc hai ngoại lệ, chẳng hạn như Inspur K-UX, một Linux Trung Quốc tuân thủ POSIX.

Unix, giống như các dịch vụ thương mại, tuân thủ nguyên tắc. Một số dẫn xuất BSD, bao gồm tất cả ngoại trừ một phiên bản của macOS, đều tuân thủ POSIX. Các tên biến thể, chẳng hạn như AIX, HP-UX và Solaris, đều là nhãn hiệu do các tổ chức tương ứng nắm giữ.

Thương hiệu và Bản quyền

Linux là nhãn hiệu đã đăng ký của Linus Torvalds. Quỹ Linux thay mặt ông quản lý nhãn hiệu. Nhân Linux và các tiện ích cốt lõi được phát hành theo nhiều Giấy phép Công cộng GNU “copyleft”. Mã nguồn có sẵn miễn phí.

Unix là nhãn hiệu đã đăng ký của Open Group. Nó có bản quyền, độc quyền và nguồn đóng.

FreeBSD thuộc bản quyền của Dự án FreeBSD và có sẵn mã nguồn.

Sự khác biệt trong sử dụng

Từ góc độ trải nghiệm người dùng, ở dòng lệnh, không có nhiều sự khác biệt rõ ràng. Do tuân thủ và tiêu chuẩn POSIX, phần mềm viết trên Unix có thể được biên dịch cho hệ điều hành Linux. Ví dụ, các tập lệnh Shell có thể được sử dụng trực tiếp trên Linux trong nhiều trường hợp với ít hoặc không cần sửa đổi.

Một số tiện ích dòng lệnh có các tùy chọn dòng lệnh hơi khác nhau, nhưng về cơ bản, kho công cụ giống nhau có sẵn trên cả hai nền tảng. Trên thực tế, AIX của IBM có Hộp công cụ AIX cho các ứng dụng Linux. Điều này cho phép quản trị viên hệ thống cài đặt hàng trăm gói GNU (như Bash, GCC, v.v.).

Các phiên bản Unix khác nhau có các giao diện người dùng đồ họa (GUI) khác nhau có sẵn cho chúng, Linux cũng vậy. Một người dùng Linux quen thuộc với GNOME hoặc Mate sẽ phải cảm nhận theo cách của họ lần đầu tiên họ gặp KDE hoặc Xfce, nhưng họ sẽ sớm nhận ra. Nó tương tự với nhiều loại GUI có sẵn trên Unix, chẳng hạn như Motif, Môi trường máy tính chung và Hệ thống X Windows. Tất cả chúng đều giống nhau, đủ để có thể điều hướng bởi bất kỳ ai đã quen thuộc với các khái niệm về môi trường cửa sổ với hộp thoại, menu và biểu tượng.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *