Kích hoạt khóa máy tính trên Windows 10 của bạn “dễ dàng”

0

Khóa PC Windows 10 của bạn là cách tốt nhất để bảo vệ máy tính của bạn khi bạn không sử dụng. Thao tác này sẽ không thoát hoặc làm gián đoạn bất kỳ ứng dụng nào đang chạy và bạn phải nhập mã PIN hoặc mật khẩu của mình để vượt qua màn hình khóa. Dưới đây là 10 cách bạn có thể khóa máy tính của mình.

Khóa máy tính của bạn trong menu Start

Không có gì ngạc nhiên khi Start Menu cung cấp một tùy chọn để khóa PC của bạn. Chỉ cần nhấp vào nút Bắt đầu (biểu tượng Windows), chọn tên tài khoản của bạn, sau đó nhấp vào “Lock”.

Nhấp vào nút Bắt đầu (biểu tượng Windows), chọn tên tài khoản của bạn, sau đó nhấp vào "Khóa".

Sử dụng phím Windows

Hầu hết mọi máy tính Windows đều có một phím Windows trên bàn phím. Như bạn có thể đã đoán, đó là cái có biểu tượng Windows. Bạn có thể nhấn Windows + L để khóa máy tính của mình.

Ctrl + Alt + Delete

Phím tắt Ctrl + Alt + Delete thường được sử dụng để loại bỏ phần mềm không phản hồi, nhưng bạn cũng có thể sử dụng phím tắt này để khóa máy tính của mình. Nhấn Ctrl + Alt + Delete, sau đó nhấp vào “Lock” trong menu xuất hiện.

Nhấp vào "Khóa" trong menu.

Khóa máy tính của bạn trong Trình quản lý tác vụ

Bạn cũng có thể khóa PC của mình trong Trình quản lý tác vụ (Task Manager) . Nhấn Ctrl + Alt + Delete, sau đó nhấp vào “Trình quản lý tác vụ”. Bạn cũng có thể nhập “Task Manager” vào hộp Windows Search, sau đó chọn nó trong kết quả tìm kiếm.

Nhập "Trình quản lý Tác vụ" vào hộp Tìm kiếm của Windows, rồi chọn nó trong kết quả tìm kiếm.

Nhấp vào “Disconnect” ở dưới cùng bên phải.

Nhấp vào "Ngắt kết nối".

Một cửa sổ bật lên xuất hiện hỏi bạn có chắc chắn muốn ngắt kết nối không; nhấp vào “Disconnect User” để xác nhận.

Nhấp vào "Ngắt kết nối người dùng."

Khóa từ Command Prompt

Bạn cũng có thể gõ “CMD” vào hộp Windows Search để mở Command Prompt. Nhấp vào “Command Prompt” trong kết quả tìm kiếm.

Nhập "CMD" vào hộp Tìm kiếm của Windows, sau đó nhấp vào "Dấu nhắc Lệnh" trong kết quả.

Nhập lệnh sau:

Rundll32.exe user32.dll,LockWorkStation

Lệnh "Rundll32.exe user32.dll, LockWorkStation" trong cửa sổ "Command Prompt".

Khi quá trình này thực thi, PC của bạn sẽ bị khóa.

Sử dụng Lời nhắc Chạy (Run Prompt)

Phương thức này hoàn toàn giống với phương thức Command Prompt ở trên, ngoại trừ việc bạn sử dụng Run. Chỉ cần nhập “Run” vào hộp Tìm kiếm của Windows, sau đó nhấp vào “Run” trong kết quả tìm kiếm.

Nhập "chạy" vào hộp Tìm kiếm của Windows, sau đó nhấp vào "Chạy" trong kết quả.

Trong cửa sổ “Run”, nhập lệnh sau, sau đó nhấp vào “OK”:

Rundll32.exe user32.dll,LockWorkStation

Gõ "Rundll32.exe user32.dll, LockWorkStation" vào menu "Run".

Khi quá trình này thực thi, PC của bạn sẽ bị khóa.

Tạo biểu tượng màn hình để khóa máy tính của bạn

Nếu bạn muốn khóa PC của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột, bạn có thể tạo biểu tượng trên màn hình. Để làm như vậy, hãy nhấp chuột phải vào màn hình của bạn, di chuột qua “New”, sau đó chọn “Shortcut”.

Di chuột qua "Mới", rồi chọn "Lối tắt".

Trong cửa sổ “Create Shortcut” xuất hiện, nhập lệnh sau vào hộp văn bản “Type the Location of the Item”, sau đó nhấp vào “Next”:

Rundll32.exe user32.dll,LockWorkStation

Nhập "Rundll32.exe user32.dll, LockWorkStation" vào hộp văn bản "Nhập Vị trí của Mục", sau đó nhấp vào "Tiếp theo".

Đặt tên cho biểu tượng của bạn, sau đó nhấp vào “Finish”.

Nhập tên cho biểu tượng của bạn, sau đó nhấp vào "Hoàn tất".

Biểu tượng của bạn sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn — hãy nhấp đúp vào biểu tượng đó bất kỳ lúc nào để khóa PC của bạn.

Thiết lập nó trong Screen Saver Settings

Bạn có thể đặt PC của mình khóa sau khi trình bảo vệ màn hình đã bật trong một khoảng thời gian nhất định. Để làm như vậy, hãy nhập “Screen Saver” vào hộp Windows Search. Nhấp vào “Change Screen Saver” trong kết quả tìm kiếm.

Nhập "Trình bảo vệ màn hình" vào hộp Tìm kiếm của Windows, sau đó nhấp vào "Thay đổi Trình bảo vệ màn hình" trong kết quả.

Trong menu “Screen Saver Settings”, hãy chọn hộp kiểm bên cạnh tùy chọn “On Resume, Display Logon Screen”. Sử dụng các nút Mũi tên trong hộp “Wait:” để chọn số phút sẽ trôi qua trước khi PC của bạn khóa, sau đó nhấp vào “Apply”.

Chọn hộp kiểm "Khi tiếp tục, hiển thị màn hình đăng nhập", nhấp vào các nút Mũi tên để đặt số phút, sau đó nhấp vào "Áp dụng".

Sử dụng khóa động (Dynamic Lock)

Dynamic Lock là một tính năng tự động khóa PC của bạn sau khi bạn rời khỏi nó. Nó thực hiện điều này bằng cách phát hiện cường độ của tín hiệu Bluetooth. Khi tín hiệu giảm xuống, Windows giả định rằng bạn đã rời khỏi khu vực ngay lập tức của PC và khóa nó lại cho bạn.

Để sử dụng Dynamic Lock, trước tiên bạn cần ghép nối điện thoại thông minh với PC. Để thực hiện việc này, hãy đi tới Settings > Bluetooth (trên cả Android hoặc iOS) và bật / tắt thanh trượt. Trên PC của bạn, đi tới Settings > Devices > Bluetooth and Other Devices, sau đó nhấp vào “Add Bluetooth or Other Device”. Chọn điện thoại của bạn, xác nhận mã PIN và chúng sẽ được ghép nối.

Bây giờ tất cả những gì còn lại cần làm là bật tính năng Khóa động. Đi tới Settings > Accounts > Sign-in Options và cuộn xuống phần “Dynamic Lock”. Chọn hộp kiểm bên cạnh tùy chọn “Allow Windows to Automatically Lock Your Device When You’re Away”.

Chọn tùy chọn “Cho phép Windows tự động khóa thiết bị của bạn khi bạn vắng mặt”.

Bây giờ PC của bạn sẽ khóa nếu bạn di chuyển quá xa.

Sử dụng tính năng khóa từ xa (Remote Lock)

Tính năng Khóa từ xa (Remote Lock) chỉ nên được sử dụng trong trường hợp xấu nhất.

Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ hoạt động nếu bạn đã bật “Tìm thiết bị của tôi” trên PC của mình, bạn có tài khoản Microsoft trên thiết bị với đặc quyền quản trị viên và thiết bị được kết nối với Internet.

Để sử dụng tính năng Khóa từ xa, hãy đăng nhập vào tài khoản Microsoft của bạn, sau đó nhấp vào “Show Details” bên dưới thiết bị bạn muốn khóa.

Nhấp vào "Hiển thị chi tiết" bên dưới thiết bị bạn muốn khóa.

Tiếp theo, nhấp vào tab “Find My Device”, sau đó nhấp vào “Lock”.

Nhấp vào tab "Tìm thiết bị của tôi", sau đó nhấp vào "Khóa".

Xác nhận trong tất cả các thông báo xuất hiện để hoàn tất khóa PC của bạn.

Bài viết này đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa? Hãy để lại cảm nhận dưới comment để chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết thêm thắc mắc nhé!


Filed under: PC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *