Khôi phục “nhanh” các Tệp/Thư mục đã xóa trên máy Mac của bạn

0

Nếu bạn vô tình xóa dữ liệu quan trọng trên máy Mac của mình và hối hận ngay sau đó thì đây là những giải pháp mà bạn cần.

Hôm nay Followeek sẽ chỉ cho bạn một số cách để lấy lại các tệp đó, bởi vì ngay cả khi mọi thứ bị xóa, chúng không phải lúc nào cũng biến mất hoàn toàn.

Giữ các bản sao lưu thường xuyên

Time Machine của macOS là một cách tuyệt vời, được tích hợp sẵn để xử lý các bản sao lưu tự động. Nếu bạn có một ổ cứng ngoài cũ, hãy gắn nó lên và sau đó điều hướng đến System Preferences> Time Machine> Chọn Backup Disk. Bạn có thể chọn ổ cứng gắn ngoài và bật tính năng sao lưu tự động.

Time Machine giúp dữ liệu máy tính của bạn được sao lưu an toàn trên ổ cứng ngoài và bạn có thể duyệt ngược thời gian qua các phiên bản cũ của tệp.

Kiểm tra Thùng rác

Nhấn “Xóa” không thực sự xóa tệp. Nó sẽ chuyển chúng vào thùng rác mà bạn phải làm trống thủ công để loại bỏ chúng vĩnh viễn.

Nhấp chuột phải vào nó và nhấp vào lệnh “Open”. Nó sẽ cung cấp cho bạn danh sách các tệp mà bạn đã xóa gần đây.

Kiểm tra các Thùng rác khác

Nếu tệp của bạn được lưu trữ trên ổ đĩa flash USB hoặc ổ cứng ngoài, chúng có Thùng rác riêng, bạn có thể kiểm tra các tệp đã xóa. Tuy nhiên, chúng được ẩn theo mặc định, vì vậy bạn phải đào một chút.

Bất cứ khi nào bạn sử dụng ổ đĩa ngoài, máy Mac của bạn sẽ tạo một loạt các thư mục ẩn bắt đầu bằng dấu chấm để giúp ổ đĩa hoạt động tốt hơn với macOS. Một trong những thư mục ẩn này là “.Trashes” và nó chứa thùng rác cho ổ đĩa đó.

Bật tệp ẩn trong Sierra trở lên

Nếu đang sử dụng macOS Sierra trở lên, bạn có thể xem các tệp ẩn trong Finder bằng cách sử dụng SHIFT + CMD + . (đó là phím dấu chấm).

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản OS X cũ hơn

Bạn có thể bật các tệp ẩn trong Finder bằng cách chạy các lệnh sau trong Terminal. Nhấn Command + Space và gõ “Terminal” để hiển thị. Tại lời nhắc, hãy dán hai dòng này vào đó lần lượt, nhấn Enter sau mỗi dòng:

defaults write com.apple.finder AppleShowAllFiles TRUE

killall Finder

Nếu bạn muốn ngừng hiển thị các tệp ẩn, bạn có thể chạy lại các lệnh tương tự trong Terminal, nhưng thay thế “TRUE” bằng “FALSE” trên dòng đầu tiên:

defaults write com.apple.finder AppleShowAllFiles FALSE

killall Finder

Sử dụng Disk Drill

Ngay cả khi bạn dọn sạch thùng rác, các tệp đã xóa sẽ không bị xóa khỏi ổ cứng của bạn ngay lập tức. Dữ liệu của bạn vẫn ở đó cho đến khi bị ghi đè bởi thứ khác. Điều này có nghĩa là nếu bạn có một ứng dụng có thể đọc các tệp trực tiếp từ ổ cứng, bạn có thể khôi phục toàn bộ chúng nếu bạn thực hiện đủ nhanh sau khi xóa.

Một công cụ làm rất tốt điều này là Disk Drill. Nó quét ổ cứng của bạn để tìm bất kỳ tệp nào vẫn đang chờ được ghi đè và khôi phục chúng cho bạn.

Lưu ý rằng bất kỳ dữ liệu bổ sung nào bạn đưa vào ổ cứng của mình đều có thể ghi đè lên các tệp, vì vậy nếu bạn cẩn trọng hơn, hãy tải xuống Disk Drill trên một máy tính khác và đặt nó vào ổ đĩa flash. Điều cuối cùng bạn muốn là tải xuống ghi đè dữ liệu bạn muốn khôi phục.

Khi bạn mở nó lần đầu tiên, Disk Drill sẽ yêu cầu bạn chọn đĩa của mình và thực hiện quét. Chọn OS X nếu bạn muốn quét đĩa chính của mình. Quá trình quét có thể mất vài phút, nhưng khi hoàn tất, bạn sẽ thấy danh sách các tệp đã xóa gần đây. Nhiều thứ trong số này là rác, nhưng nếu bạn biết mình đang tìm gì (ví dụ: ảnh), bạn có thể sắp xếp chúng và mở các thư mục bạn muốn. Hầu hết các tệp phải nằm trong thư mục chính của bạn với tên của bạn trên đó.

Khi bạn đã tìm thấy các tệp, hãy nhấp chuột phải vào chúng, chọn tùy chọn “Recover”, sau đó chọn thư mục mà bạn muốn lưu các tệp đã khôi phục. Tốt nhất, bạn nên sử dụng ổ đĩa ngoài để ngăn các tệp khác bị ghi đè.

Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn sẽ thấy các tệp đã khôi phục của mình xuất hiện trong thư mục bạn đã chọn.


Disk Drill không phải là công cụ khôi phục dữ liệu duy nhất xung quanh. PhotoRec là một ứng dụng miễn phí có thể khôi phục ảnh và các tệp khác, mặc dù sử dụng nó phức tạp hơn một chút. Có các tùy chọn khác, chẳng hạn như Data Rescue và EaseUS.

Bài viết này đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa? Hãy để lại cảm nhận dưới comment để chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết thêm thắc mắc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *