Khắc phục “triệt để” lỗi Microphone không hoạt động trên Windows 10 của bạn

0

Windows 10 có thể không nghe thấy âm thanh của micrô của bạn vì một số lý do khác nhau. Trong bài viết này, Followeek sẽ đề xuất với bạn 1 số giải pháp để khắc phục triệt để vấn đề này ngay hôm nay.

Kiểm tra Microphone Options của Windows 10

Nếu micrô của bạn không hoạt động, hãy đi tới Settings > Privacy > Microphone.

Ở đầu cửa sổ, hãy kiểm tra xem nó có thông báo “Microphone access for this device is on”. Nếu Windows cho biết quyền truy cập micrô bị tắt, hãy nhấp vào nút “Change” và đặt nó thành “On”. Nếu quyền truy cập bị tắt, Windows và tất cả các ứng dụng trên hệ thống của bạn không thể truy cập âm thanh từ micrô của bạn.

Dưới đó, hãy đảm bảo “Allow apps to access your microphone” được đặt thành “On”. Nếu quyền truy cập micrô bị tắt, tất cả các ứng dụng trên hệ thống của bạn sẽ không thể nghe thấy âm thanh từ micrô của bạn. Tuy nhiên, bản thân hệ điều hành Windows vẫn sẽ có quyền truy cập.

Trong phần “Choose which apps can access your microphone”, hãy đảm bảo ứng dụng muốn truy cập micrô của bạn không được liệt kê và được đặt thành “Tắt”. Nếu đúng như vậy, hãy đặt nó thành “On”.

Đảm bảo micrô của bạn không bị vô hiệu hóa

Bạn cũng có thể tắt thiết bị micrô tích hợp thông qua Device Manager. Nếu trước đây bạn đã làm điều đó, bạn phải quay lại Device Manager và bật lại.

Cài đặt hoặc cập nhật Audio Drivers

Nếu gặp sự cố với âm thanh, bạn có thể truy cập trang web của nhà sản xuất PC và cài đặt trình điều khiển âm thanh (sound drivers) mới nhất có sẵn cho máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của mình. Nếu bạn tự lắp ráp PC, hãy tải xuống trình điều khiển âm thanh từ trang web của nhà sản xuất của bạn.

Nếu gặp sự cố với micrô USB, bạn cũng có thể thử tải xuống trình điều khiển bộ điều khiển USB mới nhất từ ​​trang web của nhà sản xuất PC của bạn.

Kiểm tra kỹ các kết nối vật lý

Nếu micrô của bạn không hoạt động, hãy đảm bảo micrô đã được kết nối với PC của bạn. Nếu kết nối lỏng lẻo, nó có thể được cắm chặt hơn. Rút cáp và thay đổi khe cắm xem ao.

Đảm bảo nó cũng được kết nối với đúng giắc cắm âm thanh trên PC của bạn. Tìm một cái có nhãn “micrô” hoặc ít nhất là “audio in”. Giắc cắm âm thanh đầu ra thường có màu xanh lá cây, trong khi giắc cắm đầu vào micrô thường có màu hồng.

Một số micrô có thể có công tắc tắt tiếng thì hãy bật chúng lên.

Sử dụng Sound Control Panel

Trong khi kiểm tra micrô của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tab Recording tab on the Sound control panel trong Windows. Để mở, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh trong vùng thông báo của bạn và chọn “Sounds”.

Nhấp vào tab “Recording” và bạn sẽ thấy tất cả các thiết bị ghi âm trên PC của mình.

Nhìn vào cửa sổ này khi bạn chơi với micrô, kiểm tra các giắc cắm âm thanh khác nhau. Điều này sẽ cho phép bạn nhanh chóng xem liệu micrô có đang gửi âm thanh đầu vào hay không.

Đặt thiết bị micrô làm mặc định

Để chọn micrô mặc định được sử dụng trong các ứng dụng, hãy chuyển đến cửa sổ Sound > Recording, nhấp chuột phải vào micrô ưa thích của bạn và chọn “Set as Default.”. Bạn cũng có thể chọn “Set as Default Communication Device.”.

Điều này cho phép bạn đặt các đầu vào micrô mặc định khác nhau cho các loại ứng dụng khác nhau — nhưng nếu bạn chỉ định sử dụng một thiết bị đầu vào, hãy đặt thiết bị đó làm cả thiết bị giao tiếp mặc định và mặc định tiêu chuẩn của bạn.

Nếu bạn thấy micrô của mình hiển thị đầu vào âm thanh ở đây nhưng bạn không thể làm cho micrô hoạt động trong một ứng dụng cụ thể, bạn có thể cần mở cửa sổ cài đặt của ứng dụng đó và chọn thiết bị đầu vào micrô thích hợp. Các ứng dụng máy tính để bàn không phải lúc nào cũng sử dụng micrô mặc định mà bạn chọn trong cài đặt âm thanh của Windows.

Ví dụ: trong Skype của Microsoft, nhấp vào menu > Settings > Audio & Video và chọn thiết bị micrô của bạn từ  “Micrô“.

Bài viết này đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa? Hãy để lại cảm nhận dưới comment để chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết thêm thắc mắc nhé!

Filed under: PC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *