Khắc phục “triệt để” lỗi khởi động bằng Windows Startup Repair Tool

0

Công cụ khôi phục này sẽ quét PC của bạn để tìm các sự cố như tệp hệ thống bị thiếu hoặc bị hỏng. Nó không thể khắc phục sự cố phần cứng hoặc sự cố cài đặt Windows, nhưng đây là một cách tuyệt vời để sửa chữa nếu bạn gặp sự cố khởi động vào Windows của mình.

Công cụ này khả dụng trên Windows 7, 8 và 10. Bạn có thể truy cập nó từ Windows recovery tools, phương tiện khôi phục hoặc đĩa cài đặt Windows.

Khởi chạy trình sửa chữa

Trên Windows 8 hoặc 10, bạn có thể truy cập Startup Repair bằng cách nhấp vào Troubleshoot> Advanced Options> Startup Repair trên menu này.

Windows sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu và cố gắng tự động sửa chữa PC của bạn.

Trên Windows 7, bạn sẽ thường thấy màn hình Windows Error Recovery nếu Windows không thể khởi động đúng cách. Chọn “Launch Startup repair (Recommended)” trên màn hình này để chạy sửa chữa khởi động.

Windows sẽ nhắc bạn về bố cục bàn phím cũng như tên người dùng và mật khẩu cho PC của bạn. Sau khi hoàn tất, hãy chọn tùy chọn “Launch Startup Repair (recommended)”. Windows sẽ cố gắng tìm và khắc phục các sự cố có thể khiến PC của bạn không thể khởi động.

Nếu Windows 7 không khởi động đúng cách và không hiển thị màn hình Error Recovery, bạn có thể truy cập thủ công. Đầu tiên, tắt nguồn máy tính hoàn toàn. Tiếp theo, bật nó lên và tiếp tục nhấn phím F8 khi nó khởi động. Bạn sẽ thấy màn hình Advanced Boot Options, đây là nơi bạn sẽ khởi chạy Safe Mode. Chọn “Repair Your Computer” và chạy sửa chữa khởi động.

Khởi chạy từ đĩa hoặc ổ đĩa khôi phục

Windows 7 chỉ cho phép bạn tạo đĩa khôi phục bằng cách ghi đĩa CD hoặc DVD. Windows 8 và 10 cho phép bạn tạo ổ đĩa khôi phục USB hoặc ghi đĩa khôi phục, tùy theo sở thích của bạn.

Sau khi bạn đã tạo đĩa sửa chữa hệ thống hoặc ổ đĩa khôi phục, hãy lắp nó vào PC không khởi động đúng cách và khởi động từ đĩa hoặc ổ USB. Bạn sẽ được nhắc chọn phiên bản Windows đã cài đặt và bạn sẽ thấy các công cụ tương tự mà bạn thường có thể truy cập từ menu khởi động. Chọn “Startup Repair” để chạy thao tác sửa chữa khởi động.

Phương tiện khôi phục này cũng sẽ cho phép bạn sử dụng Khôi phục Hệ thống, khôi phục máy tính của bạn bằng cách sử dụng bản sao lưu hình ảnh hệ thống mà bạn đã tạo trước đó và chạy Chẩn đoán bộ nhớ Windows để kiểm tra RAM máy tính của bạn xem có sự cố không.

Khởi chạy từ phương tiện cài đặt Windows

Bạn cũng có thể thực hiện việc này ngay từ đĩa cài đặt Windows hoặc ổ USB.

Nếu bạn không có phương tiện cài đặt Windows, bạn có thể tải xuống Windows 7, 8 hoặc 10 ISO từ Microsoft và ghi nó vào đĩa hoặc sao chép nó vào ổ USB. Nó hoàn toàn hợp pháp.

Đảm bảo sử dụng phương tiện phù hợp với phiên bản Windows mà bạn đang cố khôi phục — ví dụ: phương tiện cài đặt Windows 10 cho PC chạy Windows 10 hoặc phương tiện cài đặt Windows 7 cho PC Windows 7.

Chèn đĩa hoặc ổ USB vào máy tính không thể khởi động đúng cách và khởi động từ thiết bị.

Trên Windows 8 hoặc 10, nhấp vào tùy chọn “Repair your computer” thay vì “Install now” trong màn hình cài đặt. Sau đó chọn Troubleshoot> Startup Repair để chạy sửa chữa khởi động.

Trên Windows 7, bạn sẽ thấy liên kết “Repair your computer” ở cùng một vị trí. Nhấp vào đây và Windows sẽ chạy công cụ sửa chữa khởi động.

Followeek đã mang tới đáp án cho câu hỏi của bạn chưa? Hãy để chúng tôi biết thêm cảm nhận của bạn ở dưới phần comment nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *