Khắc phục “nhanh” 3 sự cố phổ biến trên Router, modem hiện đại

0

Internet bị mất kết nối nhưng bạn biết phải làm gì: Thử rút phích cắm bộ định tuyến hoặc modem của bạn, đợi 10 giây, sau đó cắm lại. Đây là 1 trong nhiều cách để khắc phục lỗi router ngay lập tức, hãy khám phá thêm những giải pháp còn lại trong bài viết của Followeek ngày hôm nay.

Bộ định tuyến là một máy tính “thu nhỏ”

Bên trong hộp nhựa đó là CPU, bộ nhớ và bộ lưu trữ cục bộ, tất cả đều chạy hệ điều hành. Và giống như một máy tính, mọi thứ có thể gặp trục trặc theo thời gian. Có thể một lỗi nào đó đang gây ra rò rỉ bộ nhớ, có thể CPU quá nóng,…

Cách khắc phục đơn giản nhất cho các loại sự cố máy tính này là gì? Bật và tắt lại.

Chắc chắn, điều này không khắc phục được các vấn đề mang tính hệ thống, nhưng nó thường giải quyết được mọi thứ trong ngắn hạn.

Nguyên nhân khiến bộ định tuyến gặp sự cố?

Như với bất kỳ phần cứng nào, có đủ loại lý do khiến bộ định tuyến của bạn có thể gặp sự cố và yêu cầu khởi động lại. Dưới đây là một số lý do tiềm năng:

  • Run-of-the-mill crashes. Là một máy tính, bộ định tuyến của bạn có thể gặp sự cố do lỗi trong firmware khiến chúng chiếm quá nhiều bộ nhớ hoặc gây ra sự cố hạt nhân.
  • Xung đột địa chỉ IP. Bộ định tuyến của bạn quản lý cả địa chỉ IP riêng tư và công khai, và đôi khi nó gây rối. Nếu hai thiết bị trên mạng của bạn có cùng địa chỉ IP hoặc nếu bộ định tuyến của bạn không có địa chỉ IP công cộng cập nhật, kết nối của bạn có thể bị đứt. Khởi động lại bộ định tuyến sẽ đặt lại các chỉ định IP này để mọi thứ có thể bắt đầu hoạt động trở lại.
  • Quá nóng. Giống như bất kỳ máy tính nào, bộ định tuyến của bạn có thể quá nóng — đặc biệt nếu bạn giữ nó trong một không gian kín và che lấp lỗ tản nhiệt có thể khiến nó gặp sự cố.

Giải pháp 1: Cập nhật chương trình

Khi máy tính của bạn có các lỗi dai dẳng, giải pháp phần mềm thường là giải pháp khắc phục. Điều này cũng xảy ra với bộ định tuyến của bạn: nó cũng cần cập nhật.

Quá trình này không khó như bạn nghĩ: bạn thường chỉ cần mở trình duyệt web, nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến và tìm nút Update.

Giải pháp 2: Kiểm tra quá nhiệt

Bộ định tuyến của bạn có thể có lỗ thông hơi; đảm bảo rằng chúng không bị che lấp, giống như bạn làm với máy tính của mình. Nếu bộ định tuyến của bạn bám đầy bụi, hãy cân nhắc làm sạch nó bằng một ít khí nén.

Giải pháp 3: Khởi động lại bộ định tuyến

Trong thời gian chờ đợi, khi đang cố gắng khắc phục sự cố, bạn có thể giải quyết một số vấn đề khi khởi động lại bằng cách khởi động lại bộ định tuyến theo lịch trình — theo cách đó, hy vọng bạn sẽ ít phải làm thủ công hơn.

Một lần nữa, đây không phải là một giải pháp thực sự, nhưng đó là một giải pháp “ngắn hạn” tuyệt vời và sẽ giúp bạn không phải khởi động lại nó theo cách thủ công mọi lúc… ít nhất là cho đến khi bạn tìm thấy một giải pháp thực sự.

Followeek đã mang tới đáp án cho câu hỏi của bạn chưa? Hãy để chúng tôi biết thêm cảm nhận của bạn ở dưới phần comment nhé!

Filed under: PC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *