Kết nối là đo lường (Metered Connection) trên Windows 10 là gì? Cách bật/tắt tính năng này

0

Windows 10 được thiết kế cho các PC có kết nối Internet không giới hạn và nó thường sử dụng nhiều băng thông tải xuống và tải lên của bạn tùy thích mà không cần hỏi. Đặt kết nối dưới dạng được đo lường (connection as metered) giúp bạn có quyền kiểm soát băng thông và dung lượng sử dụng của mình.

Tác dụng của giới hạn băng thông

Việc đặt kết nối dưới dạng đo lường ngăn Windows tự động sử dụng băng thông theo nhiều cách. Đây chính xác là những gì nó làm:

  • Tắt tự động tải xuống bản cập nhật Windows: Windows sẽ không tự động tải xuống hầu hết các bản cập nhật từ Windows Update trên các kết nối Internet được đo lường. Bạn sẽ nhận được nút “Tải xuống”, bạn có thể nhấp vào bất cứ khi nào bạn muốn cài đặt các bản cập nhật.
  • Tắt tự động tải xuống các bản cập nhật ứng dụng: Windows Store cũng sẽ không tự động tải xuống các bản cập nhật cho “Ứng dụng cửa hàng” đã cài đặt của bạn trên các kết nối được đo lường.
  • Các tính năng có thể không cập nhật: Microsoft cho biết các ô hiển thị trực tiếp trên Start menu hoặc màn hình Bắt đầu của bạn “có thể” ngừng cập nhật trên kết nối được đo lường.

Khi nào bạn nên đặt kết nối là được đo lường

Microsoft cho biết bạn nên đặt kết nối là được đo nếu nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn giới hạn dữ liệu bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm điều này để ngăn Windows sử dụng băng thông của mình trừ khi bạn chọn. Đây là khi bạn nên đặt kết nối đo lường:

  • Kết nối dữ liệu di động: Nếu bạn có máy tính xách tay hoặc máy tính bảng chạy Windows 10 có kết nối dữ liệu di động tích hợp.
  • Điểm truy cập dữ liệu di động và điện thoại thông minh: Nếu bạn đang kết nối với mạng dữ liệu di động bằng cách chia sẻ kết nối với điện thoại thông minh của mình qua Wi-Fi — hoặc sử dụng thiết bị điểm phát sóng di động chuyên dụng.
  • Kết nối Internet có giới hạn băng thông: Nếu nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn giới hạn băng thông.
  • Kết nối Internet chậm: Nếu bạn đang sử dụng kết nối Internet mà chúng bị chậm, bạn có thể muốn đặt kết nối là được đo để ngăn Windows ngắt kết nối của bạn bằng cách tải xuống các bản cập nhật khi bạn đang sử dụng.

Cách đặt kết nối Wi-Fi là được đo lường

Để đặt kết nối Wi-Fi làm đồng hồ đo, đi tới Settings > Network & Internet > Wi-Fi. Nhấp vào tên của kết nối Wi-Fi mà bạn đang kết nối.

Kích hoạt tùy chọn “Set as metered connection” tại đây.

Lưu ý rằng điều này chỉ ảnh hưởng đến mạng Wi-Fi mà bạn hiện đang kết nối. Tuy nhiên, Windows sẽ ghi nhớ cài đặt này và mạng Wi-Fi cụ thể đó sẽ luôn được coi là mạng đo lường bất cứ khi nào bạn kết nối.

Ngay sau khi bạn rời khỏi mạng Wi-Fi và kết nối với một mạng Wi-Fi khác không được coi là đo lường, Windows 10 sẽ tiếp tục tự động tải xuống các bản cập nhật và sử dụng các tính năng bị hạn chế khác. Bạn sẽ cần đặt kết nối Wi-Fi mới thành đo lường để ngăn điều này xảy ra.

Cách đặt Kết nối Ethernet làm Đo lường

Để đặt kết nối Ethernet có dây như được đo, đi tới Settings > Network & Internet > Ethernet. Nhấp vào tên kết nối Ethernet của bạn tại đây.

Kích hoạt tùy chọn “Set as metered connection” cho mạng bạn đã kết nối.

Lưu ý rằng điều này chỉ ảnh hưởng đến kết nối Ethernet cụ thể đó. Nếu bạn kết nối với mạng khác sau đó — ví dụ: nếu bạn kết nối với mạng Wi-Fi không được đánh dấu là đã đo lường — Windows 10 sẽ bắt đầu tự động tải xuống các bản cập nhật một cách bình thường.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Filed under: PC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *