Hướng dẫn: Xóa/di chuyển/đổi tên tệp bị khóa trong Windows

0

Windows sẽ không cho phép bạn sửa đổi các tệp mà đã bị khóa. Nếu bạn cố gắng xóa một tệp và thấy thông báo rằng nó đang mở trong một chương trình khác, bạn sẽ phải mở khóa tệp (hoặc đóng chương trình).

Mở khóa tệp bằng Process Explorer

Bạn có thể mở khóa một tệp bằng cách sử dụng Process Explorer. Bạn sẽ không cần phải cài đặt nó trước — đó là một ứng dụng portable — nhưng bạn sẽ cần phải chạy nó với các đặc quyền quản trị. Bạn có thể thực hiện từ trong Process Explorer bằng cách nhấp vào menu “File” và chọn “Show Details for All Processes”.

hình ảnh

Tiếp theo, nhấp vào menu “Find” và chọn “Find Handle or DLL.” (Hoặc nhấn Ctrl + F.)

hình ảnh

Tìm kiếm tên của tệp hoặc thư mục bị khóa.

hình ảnh

Chọn tệp hoặc thư mục bị khóa và bạn sẽ thấy phần xử lý trong hộp chi tiết ở cuối cửa sổ Process Explorer.

hình ảnh

Nhấp chuột phải vào tay cầm và chọn “Close Handle”. Nếu nhiều quy trình được liệt kê trong cửa sổ tìm kiếm, bạn sẽ phải lặp lại bước này để đóng xử lý cho từng quy trình.

hình ảnh

Bây giờ bạn có thể xóa hoặc sửa đổi tệp một cách bình thường.

IObit Unlocker

IObit Unlocker là một tiện ích hữu ích để mở khóa tệp và hoàn toàn miễn phí. Nó thậm chí còn đặt một lệnh để mở khóa tệp ngay trên menu ngữ cảnh. Sau khi cài đặt chương trình, bạn có thể nhấp chuột phải vào một tệp hoặc thư mục cứng đầu và chọn “IObit Unlocker” để mở ứng dụng với tệp đó được chọn.

Bạn sẽ thấy danh sách các quy trình đã khóa tệp hoặc thư mục. Bạn có thể nhanh chóng mở khóa tệp bằng cách nhấp vào nút “Unlock”. Phương pháp này mở khóa tệp trong khi để quá trình chạy. Lưu ý rằng điều này có thể gây ra sự cố nếu quy trình yêu cầu quyền truy cập độc quyền vào một tệp.

Bạn cũng có thể nhấp vào hộp kiểm “Forced Mode” và sau đó nhấp vào “Unlock” để buộc đóng bất kỳ chương trình nào đang khóa quyền truy cập vào tệp.

Sau khi tệp được mở khóa, bạn có thể xóa, di chuyển hoặc đổi tên tệp một cách bình thường. Trên thực tế, ứng dụng IOBit Unlocker có các tùy chọn “Unlock & Delete”, “Unlock & Rename” và “Unlock & Move” dễ dàng. Chỉ cần nhấp vào mũi tên ở bên phải của nút “Unlock”.

Khởi động lại máy tính

Nói chung, một tệp sẽ không bị khóa sau khi bạn khởi động lại máy tính của mình. Nếu bạn có một tệp hoặc thư mục cứng đầu và không muốn sử dụng bất kỳ thủ thuật nào ở đây, bạn có thể thử khởi động lại máy tính của mình. Bạn có thể xóa, di chuyển hoặc đổi tên tệp ngay khi Windows hoạt động trở lại.

Nếu tệp đang bị khóa bởi chương trình khởi động, bạn có thể khởi động ở safe mode để xóa tệp đó. Nếu bạn đang sử dụng Windows 7, hãy nhấn phím F8 trong quá trình khởi động và chọn Chế độ An toàn (safe mode) để khởi động vào chế độ an toàn. Nếu đang sử dụng Windows 8 hoặc 10, bạn sẽ phải truy cập chế độ an toàn từ menu tùy chọn khởi động. Delete (hoặc di chuyển) tệp ở chế độ an toàn và khởi động lại máy tính của bạn.


Followeek đã mang tới đáp án cho câu hỏi của bạn chưa? Hãy để chúng tôi biết thêm cảm nhận của bạn ở dưới phần comment nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *