Hướng dẫn xóa CMOS của máy tính để đặt lại cài đặt trên BIOS

0

Xóa CMOS sẽ đặt lại cài đặt BIOS của bạn về trạng thái mặc định ban đầu. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể xóa CMOS từ trong menu BIOS. Trong một số trường hợp khác, bạn có thể phải mở máy tính của mình để thực hiện. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện bằng cả 2 cách!

Sử dụng Menu BIOS

Cách dễ nhất để xóa CMOS là từ menu cài đặt BIOS của máy tính. Để truy cập menu cài đặt, hãy khởi động lại máy tính và nhấn phím xuất hiện trên màn hình – thường là Xóa hoặc F2 – để truy cập menu cài đặt.

Nếu bạn không thấy một phím hiển thị trên màn hình, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng máy tính của bạn. Các máy tính khác nhau sử dụng các phím khác nhau.

Trong BIOS, hãy tìm tùy chọn Reset . Nó có thể được đặt tên Reset to default, Load factory defaults, Clear BIOS settings, Load setup defaults, or something similar.

Chọn nó bằng các phím mũi tên, nhấn Enter và xác nhận thao tác. BIOS của bạn bây giờ sẽ sử dụng cài đặt mặc định của nó – nếu trước đây bạn đã thay đổi bất kỳ cài đặt BIOS nào, bạn sẽ phải thay đổi lại chúng.

load-setup-defaults-in-bios

Sử dụng Motherboard Jumper để xóa CMOS

Nhiều bo mạch chủ có một jumper có thể được sử dụng để xóa cài đặt CMOS nếu BIOS của bạn không thể truy cập được. Điều này đặc biệt hữu ích nếu BIOS được bảo vệ bằng mật khẩu và bạn không biết mật khẩu.

Vị trí chính xác của jumper có thể được tìm thấy trong sách hướng dẫn của bo mạch chủ (hoặc máy tính). Bạn nên tham khảo sách hướng dẫn chi tiết hơn nếu bạn muốn sử dụng jumper bo mạch chủ.

Tuy nhiên, quá trình cơ bản là khá giống nhau trên tất cả các máy tính. Chuyển công tắc nguồn của máy tính sang vị trí tắt để đảm bảo nó không nhận được bất kỳ nguồn điện nào. Mở vỏ máy tính và tìm jumper có tên như CLEAR CMOS, CLEAR, CLR CMOS, PASSWORD hoặc CLR PWD – nó thường nằm gần pin CMOS được đề cập bên dưới. Đảm bảo bạn được nối đất để không làm hỏng bo mạch chủ do tĩnh điện trước khi chạm vào. Đặt jumper đến vị trí “rõ ràng”, bật nguồn máy tính của bạn, tắt lại, đặt jumper về vị trí ban đầu – và bạn đã hoàn tất.

bo mạch chủ

Gắn lại pin CMOS

Nếu bo mạch chủ của bạn không có jumper CLEAR CMOS, bạn thường có thể xóa cài đặt CMOS của nó bằng cách tháo pin CMOS và thay thế nó. Pin CMOS cung cấp năng lượng được sử dụng để lưu cài đặt BIOS – đây là cách máy tính của bạn biết bao nhiêu thời gian đã trôi qua ngay cả khi nó đã tắt nguồn một lúc – vì vậy việc tháo pin sẽ loại bỏ nguồn điện và xóa cài đặt.

Lưu ý quan trọng: Không phải tất cả các bo mạch chủ đều có pin CMOS có thể tháo rời. Nếu pin không thể tháo, đừng ép nó.

Đầu tiên, hãy đảm bảo máy tính đã được tắt nguồn và nối đất để không làm hỏng bo mạch chủ do tĩnh điện. Xác định vị trí pin tròn, phẳng, màu bạc trên bo mạch chủ và cẩn thận tháo nó ra. Chờ năm phút trước khi lắp lại pin.

cmos-pin-trong-máy tính xách tay


Việc xóa CMOS luôn phải được thực hiện vì một lý do nào đó – chẳng hạn như khắc phục sự cố máy tính hoặc xóa mật khẩu BIOS bị quên. Không có lý do gì để xóa CMOS của bạn nếu mọi thứ hoạt động bình thường.

Bài viết này đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa? Hãy để lại cảm nhận dưới comment để chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết thêm thắc mắc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *