Hướng dẫn: tùy chỉnh màn hình bộ nạp khởi động (Bootloader) trên Ubuntu

0

Chúng ta đều biết Grub2 là bộ nạp khởi động (Bootloader) cho Ubuntu, nhưng nó không phải là bộ nạp khởi động “đẹp mắt” từ ​​trước đến nay. Vì chúng tôi cũng biết rằng Ubuntu có khả năng tùy biến cao, nên tuần này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm đẹp bộ nạp khởi động của bạn.

Để thực hiện điều này, chúng tôi sẽ sử dụng một tiện ích bổ sung có tên là BURG, là một Universal loadeR hoàn toàn mới dựa trên Grub và được tạo bởi Bean. Nó có GUI đẹp hơn nhiều và nó hỗ trợ các chủ đề và tùy chỉnh.

Cài đặt BURG

Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng cách thêm PPA. Mở cửa sổ dòng lệnh và chèn lệnh sau:

sudo add-apt-repository ppa: bean123ch / burg && sudo apt-get update

Sau khi hoàn tất, đóng cửa sổ đầu cuối và khởi động Trình quản lý gói Synaptic. Bạn sẽ tìm thấy nó trong System > Administration > Synaptic Package Manager. Sử dụng hộp tìm kiếm để tìm kiếm “burg” và đánh dấu nó để cài đặt, sau đó nhấp vào áp dụng.

Lưu ý: Sử dụng Trình quản lý gói Synaptic để cài đặt Burg thay vì thiết bị đầu cuối vì bạn có thể gặp vấn đề.

Trong khi quá trình cài đặt đang diễn ra, bạn sẽ phải đối mặt với cửa sổ cài đặt Burg. Đối với cửa sổ đầu tiên, chỉ cần không thực hiện bất kỳ thay đổi nào và nhấp vào chuyển tiếp.

Trong cửa sổ thứ hai, bạn sẽ phải cho Burg biết nơi được cài đặt. Chọn ổ gốc Ubuntu của bạn hoặc nếu bạn có một phân vùng khởi động / riêng biệt, hãy chọn nó thay thế.

Điều cuối cùng cần làm là đảm bảo Burg sẽ khởi động chính xác và đó là bằng cách nhập lệnh này vào cửa sổ đầu cuối.

sudo update-burg

Quá trình cài đặt và cấu hình đã hoàn tất. Bây giờ bạn có thể khởi động lại và màn hình bộ nạp khởi động Grub sẽ được thay thế bằng Burg. Khi ở màn hình khởi động, nhấn F1 để được trợ giúp và các phím tắt khác, F2 để biết danh sách các chủ đề bạn có thể sử dụng và F3 để thay đổi độ phân giải màn hình.

Cài đặt chủ đề (Theme)

Đây là tính năng tốt nhất trong Burg. Bạn có thể cài đặt các chủ đề mọi lúc. Vẫn tốt hơn, nó dễ dàng như tải xuống một tệp và sao chép nó vào / boot / burg / themes. Trước hết, chúng tôi bắt đầu bằng cách tải xuống chủ đề từ gnome-look.org. Thế nhưng, không có danh mục trên trang web cho Burg, vì vậy bạn sẽ phải sử dụng hộp tìm kiếm ở bên trái để tìm các chủ đề. Bạn cũng có thể tìm các chủ đề bằng Google. Sau khi bạn tải xuống chủ đề, hãy sao chép nó vào / boot / burg / themes bằng lệnh sau:

sudo cp * PathToFile * / Fortune-BURG-v03.tar.gz / boot / burg / themes

Điều chỉnh lệnh theo vị trí tải xuống và tên tệp của bạn. Sau khi tải xuống và sao chép chủ đề, hãy chạy lệnh sau để Burg biết bạn đã làm gì.

sudo update-burg

Bây giờ chủ đề đã được thêm vào danh sách. Bây giờ hãy khởi động lại và nhấn F2 để sử dụng. Bạn có một chủ đề đầy màu sắc đẹp mắt cho menu khởi động của mình rồi.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Filed under: PC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *