Hướng dẫn tính năng Clipboard mới của Windows 10: Lịch sử và Cloud Sync

0

Bản cập nhật tháng 10 năm 2018 của Windows 10 có trải nghiệm Clipboard mới. Giờ đây, bạn có thể truy cập lịch sử của các mục bạn đã sao chép vào clipboard, ghim các mục thường dùng và đồng bộ hóa clipboard trên các PC của bạn.

Cách bật các tính năng Clipboard

Để bật các tính năng clipboard này, hãy đi tới Settings > System > Clipboard. Nếu bạn không thấy tùy chọn “Clipboard” trên hệ thống của mình, đó là do bạn chưa nâng cấp lên Bản cập nhật tháng 10 năm 2018.

Các tính năng mới này bị tắt theo mặc định. Để bật lịch sử clipboard, hãy chuyển “Save Multiple Items” thành “On”.

Để đồng bộ hóa dữ liệu clipboard trên tất cả các thiết bị Windows 10 của bạn — hay đúng hơn là tất cả các thiết bị Windows 10 chạy Redstone 5 hoặc mới hơn — hãy đặt “Sync Across Devices” thành “On”.

Bạn cũng có thể chọn tùy chọn Automatic Syncing preference. Khi bạn bật tính năng này, tùy chọn mặc định là “Automatically sync text that I copy”. Windows 10 sẽ tự động đồng bộ hóa mọi thứ bạn sao chép vào clipboard.

Để ngăn Windows đồng bộ hóa dữ liệu nhạy cảm tiềm ẩn như mật khẩu, hãy chọn “Never automatically sync text that I copy”. Sau đó, bạn có thể chọn đồng bộ hóa văn bản theo cách thủ công giữa các thiết bị của mình bất cứ khi nào bạn muốn.

Cách truy cập lịch sử Clipboard 

Để mở công cụ Clipboard mới, hãy nhấn Windows + V trong bất kỳ ứng dụng nào. Một bảng Clipboard sẽ xuất hiện.

Bảng điều khiển này hiển thị lịch sử các mục bạn đã sao chép vào clipboard của mình, với mục gần đây nhất ở trên cùng. Chọn một cái gì đó trên clipboard của bạn bằng cách nhấp vào nó để dán nó vào ứng dụng hiện tại.

Bạn có thể “ghim” các mục vào clipboard bằng cách di chuột qua biểu tượng ghim ở bên phải của mục đó và nhấp vào nó. Windows sẽ giữ mục đó trong bảng Clipboard và không loại bỏ nó để nhường chỗ cho các mục mới. Nó sẽ luôn có sẵn, vì vậy tùy chọn này lý tưởng cho các mục bạn thường xuyên dán.

Bạn cũng có thể nhấp vào nút “x” trên một mục để xóa nó khỏi clipboard của bạn ngay lập tức.

Hiện tại, lịch sử clipboard này hỗ trợ văn bản, HTML và hình ảnh có kích thước nhỏ hơn 1 MB. Các mục lớn hơn bạn sao chép sẽ không được lưu trữ trong lịch sử.

Cập nhật: Microsoft đã nâng giới hạn này lên 4 MB, vì vậy bất kỳ thứ gì 4 MB trở xuống sẽ được lưu vào lịch sử clipboard của bạn.

Nếu bạn chưa bật lịch sử clipboard hoặc chưa sao chép bất kỳ thứ gì vào clipboard kể từ khi bật nó, bạn sẽ thấy thông báo cho bạn biết rằng bạn cần bật tính năng này hoặc sao chép nội dung nào đó trước khi tiếp tục.

Đồng bộ hóa hoạt động như thế nào?

Nếu bạn đã bật đồng bộ hóa clipboard, nội dung của clipboard sẽ được đồng bộ hóa giữa các PC của bạn chạy Bản cập nhật tháng 10 năm 2018. Điều này hoạt động bằng cách sử dụng cùng một công nghệ Microsoft Graph hỗ trợ Timeline, được giới thiệu trong Windows 10’s April 2018 Update. Bạn cần đăng nhập vào cả hai thiết bị bằng cùng một tài khoản Microsoft để tài khoản này hoạt động.

Theo mặc định, tùy chọn “Automatically sync text that I copy” sẽ khiến Windows 10 đồng bộ hóa ngay lập tức mọi thứ bất cứ khi nào bạn sao chép nó vào clipboard bằng cách nhấn Ctrl + C hoặc nhấp vào tùy chọn “Sao chép” trong bất kỳ ứng dụng nào. Bạn không cần phải làm bất kỳ điều gì đặc biệt — những gì bạn sao chép trên một PC sẽ chỉ xuất hiện trong lịch sử Clipboard trên PC khác của bạn.

Thay vào đó, nếu bạn chọn “Never automatically sync text that I copy”, bạn sẽ phải chọn thủ công những gì bạn muốn sao chép. Để làm như vậy, hãy mở lịch sử Clipboard của bạn bằng Windows + V, di chuột qua một mục trong lịch sử clipboard của bạn và nhấp vào biểu tượng “Sync to Other Devices” hình đám mây.

Ban đầu, Windows 10 sẽ chỉ đồng bộ dữ liệu có kích thước dưới 100 KB bằng tính năng này. Các phần văn bản dài và hình ảnh lớn có thể không đồng bộ hóa cho đến khi Microsoft tăng giới hạn này.

Microsoft đã hứa rằng tính năng này sẽ có thể đồng bộ hóa dữ liệu clipboard của bạn với bàn phím SwiftKey của Microsoft dành cho iPhone, iPad và Android, cho phép bạn sao chép nội dung nào đó trên PC và dễ dàng dán vào bất kỳ ứng dụng nào trên điện thoại của bạn. 

Cách xóa lịch sử clipboard của bạn

Nếu bạn muốn xóa toàn bộ lịch sử của mình — cả trên PC và trên máy chủ của Microsoft — hãy quay lại Settings > System > Clipboard. Nhấp vào nút “Clear” trong Xóa dữ liệu clipboard.

Thao tác này sẽ không xóa các mục đã ghim của bạn, vì vậy bạn sẽ phải bỏ ghim các mục đó hoặc xóa chúng theo cách thủ công.

Followeek đã mang tới câu trả lời thỏa đáng cho bạn chưa? Hãy để chúng tôi biết thêm cảm nhận của bạn ở dưới phần comment nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *