Hướng dẫn: Cách đọc đĩa mềm (Floppy Disk) trên Windows/MacOS

0

Khi bạn sao chép dữ liệu, bạn phải có khả năng đọc nó. Nó có thể bị khóa ở các định dạng tệp cũ mà phần mềm hiện đại không thể hiểu được.

Bạn sẽ phải tìm cách truy cập hoặc chuyển đổi dữ liệu bằng trình giả lập, chẳng hạn như DOSBox hoặc các tiện ích khác, nằm ngoài phạm vi của bài viết này.

Sao chép tệp từ ổ mềm 3,5 inch sang PC hiện đại

Một đĩa mềm 3,5 inch có nhãn "Các tập tin cổ".

Nếu bạn có đĩa mềm 3,5 inch được định dạng cho MS-DOS hoặc Windows mà bạn muốn sao chép sang PC Windows 10 hoặc Windows 7 hiện đại, thì bạn đã gặp may. Đây là định dạng dễ làm việc nhất. Các ổ đĩa mềm 3,5 inch được coi là một sản phẩm kế thừa rất lâu sau khi dung lượng 1,44 MB.

Tùy chọn 1: Sử dụng ổ đĩa mềm USB

Ổ đĩa mềm Sony VAIO USB.

Vào cuối những năm 90 và đầu những năm 00, nhiều nhà sản xuất máy tính xách tay mỏng (như HP, Sony và Dell) cũng sản xuất ổ đĩa mềm USB gắn ngoài. Những ổ đĩa cổ điển này có các bộ phận chất lượng cao hơn nhiều so với ổ USB giá rẻ hiện nay trên Amazon. Chúng cũng vẫn đủ gần đây để hoạt động mà không cần sửa chữa.

Chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm trên eBay những thứ như “Sony USB floppy drive” và thử với một trong những thứ đó. Hầu hết vẫn được Windows 10 hỗ trợ dưới dạng thiết bị plug-and-play.

Tùy chọn 2: Sử dụng ổ đĩa mềm gắn trong với USB Adapter

Bạn cũng có thể mua một ổ đĩa mềm 3,5 inch. Bạn có thể kết nối nó với bộ chuyển đổi từ đĩa mềm sang USB thông thường.

Bạn có thể lắp nguồn điện bên ngoài cho ổ đĩa mềm bằng bộ điều hợp thích hợp. Một tùy chọn khác là gắn ổ đĩa và bộ điều hợp bên trong hộp máy tính, sau đó sử dụng bộ điều hợp nguồn SATA ở đó.

Tùy chọn 3: Sử dụng Máy tính cũ có Ổ đĩa mềm

Nếu bạn có PC hoặc máy tính xách tay Windows 98, ME, XP hoặc 2000 cũ hơn có Ethernet và ổ đĩa mềm 3,5 inch, nó có thể đọc và sao chép đĩa mềm vào ổ cứng của máy tính. Sau đó, bạn có thể sao chép dữ liệu qua mạng LAN của mình sang một PC hiện đại.

Phần khó nhất là đảm bảo mạng LAN giữa máy cổ và máy hiện đại của bạn hoạt động bình thường. Nó phụ thuộc vào việc làm cho việc chia sẻ tệp Windows từ các thời đại khác nhau trở nên tốt đẹp với nhau.

Bạn cũng có thể tải tệp lên trang FTP (có thể là thông qua máy chủ NAS cục bộ), sau đó tải chúng xuống PC hiện đại của bạn.

Sao chép tệp PC từ 5,25 inch sang PC hiện đại

Một đĩa mềm 5,25 inch có nhãn "Các tập tin cổ".

Do đĩa mềm 5,25 inch không còn được sử dụng thường xuyên vào giữa những năm 1990, vì vậy việc tìm kiếm một ổ đĩa mềm 5,25 inch còn hoạt động có thể là một khó khăn.

Chúng ta hãy xem xét các tùy chọn để sao chép dữ liệu vào PC hiện đại từ dễ đến khó nhất.

Tùy chọn 1: Sử dụng USB Adapter FC5025 và Ổ đĩa mềm 5,25 inch bên trong

Một công ty nhỏ có tên Device Side Data sản xuất một bộ chuyển đổi có tên là FC5025. Nó cho phép bạn sử dụng ổ đĩa mềm 5,25 inch bên trong để sao chép dữ liệu từ đĩa 5,25 inch ở nhiều định dạng khác nhau qua cáp USB vào máy tính hiện đại.

Tuy nhiên, bạn cũng sẽ cần tất cả các loại cáp cần thiết, nguồn điện với đầu nối Molex cho ổ đĩa, và có thể là một hộp đựng khoang ổ đĩa 5,25 inch bên ngoài kiểu cổ điển nếu bạn muốn một thiết bị đẹp. Tuy nhiên, một khi bạn đã thiết lập xong, FC5205 chắc chắn rất đáng giá. Nó đặc biệt hữu ích nếu bạn cũng có đĩa 5,25 inch cho các hệ thống PC không phải của IBM (chẳng hạn như Apple II) mà bạn muốn sao lưu.

FC5025 sao chép dữ liệu đĩa mềm vào các tệp hình ảnh đĩa, vì vậy bạn cũng sẽ cần một công cụ hình ảnh đĩa, như WinImage, để đọc và trích xuất dữ liệu.

Tùy chọn 2: Sử dụng Kryoflux với Ổ đĩa mềm 5,25 inch bên trong

Giống như FC5025, KryoFlux là một bộ chuyển đổi từ đĩa mềm sang USB yêu cầu rất nhiều thiết lập để hoạt động. Một lần nữa, bạn sẽ cần bo mạch KryoFlux, một ổ đĩa mềm 5,25 inch cổ điển, một bộ nguồn, dây cáp và có thể là một vỏ bọc.

Kryoflux sao chép dữ liệu của đĩa vào các tệp ảnh đĩa. Sau đó, bạn có thể sử dụng chúng với trình giả lập hoặc truy cập chúng bằng công cụ hình ảnh đĩa, như WinImage.

Ưu điểm của KryoFlux là nó có thể sao lưu các đĩa được bảo vệ chống sao chép hoặc các đĩa ở nhiều định dạng hệ thống khác (Apple II, C64, v.v.) và nó làm được như vậy với độ chính xác cao.

Cách sao chép tệp từ ổ mềm 3,5 inch sang máy Mac hiện đại

Đĩa mềm 3,5 inch của Mac có nhãn "Các tệp cổ".

1.44 MB đĩa mềm Mac

Nếu bạn có đĩa mềm Mac 1,44 MB, máy Mac hiện đại chạy macOS 10.14 Mojave hoặc phiên bản cũ hơn sẽ có thể đọc chúng bằng ổ đĩa mềm USB cổ điển.

Nhiều người thích ổ USB Imation SuperDisk LS-120. Đó là một đối thủ cạnh tranh của ổ ZIP có khả năng đọc cả đĩa mềm gốc, dung lượng cao và đĩa mềm thông thường, 1,44 MB. Bạn cũng có thể sử dụng ổ đĩa mềm USB Sony hoặc HP cổ điển.

Tuy nhiên, nếu máy của bạn đang chạy macOS 10.15 trở lên, bạn sẽ gặp may khi được hỗ trợ đĩa mềm USB gốc. Apple đã loại bỏ hỗ trợ cho Hierarchical File System (HFS) (HFS) trên đĩa mềm Mac cổ điển bắt đầu bằng Catalina.

Đĩa mềm IBM PC 3.5 inch

Nếu bạn muốn máy Mac của mình đọc đĩa mềm 3,5 inch định dạng IBM PC, bạn có thể sử dụng ổ đĩa mềm USB PC cổ điển.

Chúng tôi đã thử ổ đĩa mềm Sony VAIO với iMac 2013. Nó không gặp khó khăn gì khi đọc tệp trên đĩa định dạng máy tính IBM 3,5 inch, mật độ cao.

Followeek đã mang tới đáp án cho câu hỏi của bạn chưa? Hãy để chúng tôi biết thêm cảm nhận của bạn ở dưới phần comment nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *